Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP | Chuẩn mới nhất 2024

Khi thiết kế nhà thuốc chuẩn GPP, một trong những điều cần lưu ý là sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Tham khảo ngay cách bố trí sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP dưới đây.

Tại sao cần xây dựng nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP?

Bạn hiểu gì về GPP? GPP còn được gọi là “Thực hành tốt nhà thuốc” là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt GPs. Quy trình này được xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng thuốc bao gồm từ khâu sản xuất (GMP) đến kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) và cuối cùng là đến tay người bệnh (GPP).

thiết kế nhà thuốc

Với tiêu chí đặt lợi ích sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu, tiêu chuẩn GPP được đưa ra quy định tất cả những vấn đề có liên quan đến chất lượng thuốc và các cơ sở đang kinh doanh lĩnh vực nhà thuốc.  Chẳng hạn như các quy định về: cơ sở vật chất, nhân sự, tiêu chuẩn của từng loại thuốc kinh doanh,…Một trong số đó, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất hay sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP là một yếu tố rất quan trọng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Những yêu cầu cần thiết khi bố trí sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Để đảm bảo có một mô hình nhà thuốc đạt chuẩn chất lượng và chuyên nghiệp tạo dựng lòng tin và uy tín đối với khách hàng, cơ sở vật chất nhà thuốc phải đạt chuẩn GPP, cùng chúng tôi tìm hiểu những yêu cầu khi bố trí sơ đồ nhà thuốc như sau:

-Khi thiết kế nhà thuốc chuẩn GPP, Nhà thuốc phải có diện tích tối thiểu đạt 10m2

-Địa hình nhà thuốc phải nằm ở vị trí khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bên trong khu vực bảo quản thuốc phải dưới 30 độ C, độ ẩm trong phòng không vượt quá 75%. Không gian trong nhà thuốc phải đảm bảo điều kiện tốt nhất tránh gây hư hỏng thuốc.

thiết kế nhà thuốc

-Bố trí không gian nhà thuốc có đầy đủ các khu vực chức năng đạt chuẩn GPP bao gồm: khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm,…

-Cách sắp xếp hàng hóa, sản phẩm phải đảm bảo dễ tìm thấy, dễ lấy và kiểm tra giúp cho việc bán hàng được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.

thiết kế nhà thuốc

-Đối với thuốc phải được bố trí theo đúng quy định chuyên môn hiện hành. Những loại thuốc độc A, B cần được sắp xếp ở khu riêng biệt, thậm chí đặt trong một tủ riêng có khóa để không gây nhầm lẫn với các mẫu thuốc khác hay những mặt hàng đang chờ được xử lý cần bố trí ở khu vực riêng và có đánh dấu cụ thể.

Tham khảo sơ đồ bố trí nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Để giúp bạn có cái nhìn sơ bộ và khái quát hơn, tham khảo sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP sau đây:

Tuân thủ nguyên tắc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Với đặc trưng của tiệm thuốc nơi có rất nhiều các loại thuốc kích thước nhỏ, mỗi loại có công dụng và chức năng khác nhau. Nếu như không biết cách sắp xếp và bố trí hợp lý chắc chắn bạn sẽ bị rối mắt, thậm chí nhầm lẫn khi lấy thuốc để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho nhiều người.

thiết kế nhà thuốc

Vậy nguyên tắc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đảm bảo đạt chuẩn GPP là gì?

Nguyên tắc 1: Phân loại và sắp xếp theo từng loại thuốc riêng lẻ ( thuốc điều trị, thuốc thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,…)

Nguyên tắc 2: Bảo quản thuốc trong điều kiện tốt nhất

Các loại thuốc được bảo quản trong điều kiện thường: thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh.

Các loại thuốc được bảo quản trong điều kiện đặc biệt là thuốc có mùi, dễ bay hơi hay phân hủy, các loại vắc xin.

Nguyên tắc 3: Sắp xếp thuốc đúng quy định chuyên môn hiện hành

Nguyên tắc 4: Sản phẩm nằm ở vị trí dễ tìm, dễ lấy và dễ kiểm tra

Nguyên tắc 5: Tuân theo nguyên tắc FEFO, FIFO, đảm bảo tốt chất lượng hàng dược phẩm

FEFO: Những mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn nên xếp ở bên ngoài và mặt hàng có thời gian lâu hơn bố trí phía bên trong.

FIFO: Ưu tiên mặt hàng nhập trước xuất trước và bán trước

Những loại thuốc bán lẻ: Nên sử dụng hết hộp cũ mới mở hộp mới.

Hàng dễ vỡ: Những mặt hàng nặng nên đặt các kệ bên dưới, mặt hàng nhẹ nên bố trí kệ bên trên, những loại chai lọ nên được đặt riêng lẻ trong tủ kính, không chồng chất lên nhau.

Nguyên tắc 6: Sắp xếp thuốc cần đến các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang

Phân loại từng nguồn hàng, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, giữ vệ sinh sạch sẽ và có ghi nhãn chú thích. Các tư trang không nên đặt trong khu vực quầy thuốc.

Hy vọng với những chia sẻ về sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP và các tin tức liên quan của TDT Decor sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hoàn thiện quá trình mở một tiệm thuốc uy tín và chất lượng, tạo niềm tin đến cho mọi khách hàng.

hinh-anh-tac-gia
Công Ty CP Xây Dựng Và Thiết Kế Nội Thất TDT với 10 năm kinh nghiệm là một công ty chuyên nghiệp về thiết kế nội thất và thi công nội thất trọn gói trong các lĩnh vực: thiết kế shop, showroom, cửa hàng, thiết kế nhà thuốc, phòng khám, thiết kế spa, nail, salon tóc, thiết kế nội thất nhà ở, chung cư căn hộ, thiết kế quán trà sữa, cafe, quán ăn, thiết kế văn phòng, …
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Arrow Page Up