Mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Khi bắt đầu kinh doanh một cửa hàng mỹ phẩm, bạn cần hiểu rõ về các giấy tờ cần thiết để tuân thủ các quy định pháp luật và bảo đảm hoạt động hợp pháp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua việc mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì?, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình cần làm trước khi mở shop mỹ phẩm của riêng bạn.

mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì

Mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì?

Mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì?

Việc mở shop mỹ phẩm cần những giấy tờ gì đang là điều được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị để khởi đầu một cách hợp pháp trong lĩnh vực mỹ phẩm.

Cần chuẩn bị giấy phép kinh doanh và giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

>> Tham khảo dịch vụ thiết kế shop mỹ phẩm đẹp của TDT Decor

Trong thực tế, việc chuẩn bị giấy tờ khi mở cửa hàng mỹ phẩm cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị các thủ tục để xin giấy phép kinh doanh và một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mỹ phẩm.

Để xin giấy phép kinh doanh mở cửa hàng, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh mở cửa hàng mỹ phẩm.
  • Hợp đồng thuê cửa hàng, hợp đồng về địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (nếu không thuê cửa hàng).
  • Bản sao thẻ căn cước công dân, bản sao hộ chiếu hoặc bản sao chứng minh nhân dân đã được công chứng.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn mang đến Phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi bạn đặt cửa hàng để nộp. Trong vòng khoảng 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không đủ hoặc không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo từ UBND cấp huyện/quận trong vòng 5 ngày làm việc.

mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để mang đến Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi đăng ký địa chỉ cửa hàng

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm:

  • Cung cấp giấy tờ chứng minh chất lượng mỹ phẩm hoặc giấy tờ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm mà cửa hàng kinh doanh.
  • Nếu mỹ phẩm là hàng nhập khẩu hoặc hàng xách tay, bạn phải có hóa đơn, phiếu mua hàng từ cơ sở nước ngoài hoặc tờ khai hải quan để đảm bảo nguồn gốc của sản phẩm. Đây là một trong những thủ tục không thể thiếu khi mở cửa hàng mỹ phẩm nhập khẩu.

Mở shop mỹ phẩm cần những giấy tờ gì? Quy trình và thủ tục

Khi bạn đang có ý định kinh doanh một cửa hàng mỹ phẩm thì có nhiều hình thức kinh doanh theo quy định của Luật Doanh Nghiệp năm 2014 để bạn chọn lựa. Những hình thức phổ biến là đăng ký hộ kinh doanh cá thể và thành lập doanh nghiệp. Đối với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thì việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ phù hợp nhất. Tuy nhiên thì bạn cũng có thể thành lập công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp doanh hay công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên.

>> Tham khảo: 100+ tên shop mỹ phẩm hay, độc đáo

Tùy theo loại hình kinh doanh mà cần chủ bị những giấy tờ khác nhau

Sau đây là chi tiết về các giấy tờ và thủ tục cần thiết đối với từng loại hình kinh doanh:

Mở shop mỹ phẩm cần những giấy tờ gì? Trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Để đăng ký hộ kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm, bạn cần nộp giấy đề nghị kèm lệ phí 100.000 đồng tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh. Giấy đề nghị bao gồm thông tin về tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, ngành, nghề đăng ký và số vốn kinh doanh. Bạn cũng cần cung cấp các giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, sổ hộ khẩu để xác minh quyền sử dụng địa chỉ kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn. Trong vòng 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy phép đăng ký hộ kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu thông tin, UBND Quận/Huyện sẽ thông báo cho bạn và yêu cầu chỉnh sửa bằng văn bản.

Bước 3: Sau khi nhận được giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, bạn cần tiến hành kê khai cá loại thuế như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Đối với hình thức hộ kinh doanh, bạn sẽ không có con dấu và hóa đơn. Nếu bạn muốn có hóa đơn, bạn cần đăng ký với cơ quan nhà nước về số lượng hóa đơn cần cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định.

Mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì – Trường hợp đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp

Đối với việc thành lập công ty mỹ phẩm, bạn cần chuẩn bị mẫu đơn đăng ký kinh doanh và điều lệ công ty (áp dụng cho công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty TNHH). 

Bước 1: Bạn sẽ nộp hồ sơ đầy đủ và đóng lệ phí 200.000 đồng tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Bước 2 : Hồ sơ sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 7 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy phép đăng kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không được chấp thuận thì sẽ được trả về và ghi rõ những thông tin thủ tục cần thiết để bạn bổ sung giấy tờ và nộp lại.
Bước 3: Sau 7 ngày thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp phép kinh doanh cho những hồ sơ hợp lệ, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ và hoàn tất lệ phí.

Sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh thì bạn cũng tiến hành kê khai thuế theo như hình thức đăng ký  hộ kinh doanh cá thể đã nêu.

mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì

Lý do và lợi ích khi hoàn tất được những giấy tờ thủ tục để mở shop mỹ phẩm

Tăng uy tín kinh doanh

Thị trường mỹ phẩm đang đối mặt với sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn. Việc báo chí và cơ quan chức năng phanh phui những vụ mỹ phẩm giả, trộn lẫn, chứa chất độc hại đã khiến người tiêu dùng trở nên cảnh giác hơn. Đó là lý do tại sao việc có một hồ sơ pháp lý đầy đủ sẽ mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc xây dựng uy tín trong tâm trí khách hàng và đảm bảo sự ổn định và bền vững cho doanh thu và lợi nhuận của bạn trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm.

Xác lập uy tín kinh doanh

Mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì tránh được những rủi ro pháp lý

Kinh doanh mỹ phẩm có thể đối mặt với những khiếu nại từ người tiêu dùng, sự cạnh tranh không lành mạnh từ đối thủ, các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê mướn hoặc hợp đồng kinh doanh. Nếu không có sự bảo vệ pháp lý đầy đủ, bạn sẽ rơi vào tình huống thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy, chỉ cần thực hiện và hoàn tất một số bước đơn giản, bạn có thể tạo lập cho mình một thực thể pháp lý, từ đó giảm thiểu rủi ro và tạo ra sự an toàn khi thực hiện hoạt động kinh doanh.

mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì

Tránh được rủi ro không cần thiết

Thuận lợi hơn khi muốn mở rộng và phát triển kinh doanh

Nếu hoạt động kinh doanh mỹ phẩm của bạn diễn ra thuận lợi, có thể bạn sẽ có ý định phát triển thương hiệu riêng và mở thêm các cửa hàng mỹ phẩm khác. Đối với những người đã chuẩn bị trước đó về mặt pháp lý, quá trình này sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu quan tâm đến các thủ tục luật pháp khi doanh số kinh doanh tăng lên, việc đăng ký và hoàn tất các thủ tục mở cửa hàng có thể gặp phải nhiều khó khăn, đồng thời bạn có thể phải chi ra một số tiền lớn để thực hiện điều này.

Một khía cạnh quan trọng khác là nếu bạn có ý tưởng về một mô hình kinh doanh mỹ phẩm tiềm năng nhưng sản phẩm và thương hiệu của bạn chưa được bảo hộ bởi luật pháp, bạn có nguy cơ cao bị đánh cắp ý tưởng và cơ hội kinh doanh của bạn có thể rơi vào tay người khác.

Vì vậy, việc xác lập uy tín kinh doanh, đề phòng rủi ro pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh mỹ phẩm là rất quan trọng. Bằng cách tuân thủ đúng quy trình đăng ký kinh doanh và hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan, bạn sẽ có được một môi trường kinh doanh an toàn, bền vững và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Trên đây là tất cả thông tin về việc mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì? mà TDT Decor muốn gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin bổ ích và có được câu trả lời cho vấn đề mở shop mỹ phẩm cần giấy tờ gì? Và từ đó công việc kinh doanh của bạn được bắt đầu một cách thuận lợi và suôn sẻ hơn.

  • TAGS
hinh-anh-tac-gia
Công Ty CP Xây Dựng Và Thiết Kế Nội Thất TDT với 10 năm kinh nghiệm là một công ty chuyên nghiệp về thiết kế nội thất và thi công nội thất trọn gói trong các lĩnh vực: thiết kế shop, showroom, cửa hàng, thiết kế nhà thuốc, phòng khám, thiết kế spa, nail, salon tóc, thiết kế nội thất nhà ở, chung cư căn hộ, thiết kế quán trà sữa, cafe, quán ăn, thiết kế văn phòng, …
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Arrow Page Up