kích thước thông thủy là gì? Giải đáp về khái niệm à ý nghĩa.

Khi bắt tay vào xây dựng nhà ở thì có rất nhiều yếu tố mà bạn cần quan tâm, nhất là khái niệm kích thước thông thủy là gì và cách xác định kích thước thông thủy… Chính vì vậy để mang lại câu trả lời chính xác cho quý độc giả, Nội Thất TDT Decor đã nghiên cứu và tổng hợp thành bài viết hữu ích kích thước thông thuỷ là gì, đọc ngay nhé!

Kích thước thông thủy là gì?

kích thước thông thuỷ là gì

Kích thước thông thủy là khái niệm thông dụng trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà cửa. Đối với một kết cấu công trình cụ thể như nhà ở thì chiều cao thông thủy của một phòng được xác định bằng khoảng cách từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực. Kích thước thông thuỷ là gì? Còn chiều rộng được tính bằng khoảng cách của 2 mép tường đối diện nhau. Kích này còn được gọi là kích thước lọt sáng là khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện trong không gian kiến trúc. Khi biết được kích thước của thông thủy bạn có thể tính được diện tích sử dụng ngôi nhà. Nó sẽ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong của ngôi nhà và diện tích ban công, logia gắn với ngôi nhà đó.

Ví dụ: Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm). Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa hai mép cột (nếu có cột).

Kích thước thông thuỷ là gì? Mục đích của việc xác định thông thủy

Lý do chủ yếu của việc xác định thông thủy là để để tính được diện tích thực tế sử dụng của ngôi nhà so với diện tích tổng thể của nó, nhờ vậy mà biết được diện tích thông thủy càng gần sát với diện tích bao ngoài thì sẽ càng tốt. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như kiến trúc, kết cấu để có thể mở rộng đến mức lớn nhất ngôi nhà/căn hộ. Mặt khác, theo phong thủy thì kích thước thông thủy đẹp sẽ mang lại nhiều điều may mắn và tài lộc cho gia chủ, đồng thời có thể giúp tránh được những điều xui xẻo.

Cách tính chiều cao của thông thủy

Chiều cao thông thủy trong xây dựng được được hiểu là chiều cao, kích thước từ trần xuống đến mặt sàn nhà. Với các loại trần bê tông thì chiều cao thông thủy cho các loại nhà ở, biệt thự cho phép là từ 3 đến 3,6m. Kích thước thông thuỷ là gì? Còn với những công trình trần bê tông có dầm ngang đi qua thì chiều cao được tính thấp hơn. Bởi dầm ngang sẽ được hạ xuống tại vị trí có những góc giao giữa khu vực tường và trần.

kích thước thông thuỷ là gì

Một số lưu ý về kích thước thông thủy – kích thước thông thuỷ là gì?

kích thước thông thuỷ là gì

Kích thước thông thủy đóng một vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà của chúng ta, chúng không chỉ liên quan trong việc thiết kế và thi công nhà mà còn giúp bạn chú ý hơn khi mua bán nhà. Kích thước thông thuỷ là gì? Trong hợp đồng bàn giao giữa người mua và bán nhà sẽ có những thông số về kích thước thông thủy và bạn có thể tự kiểm tra lại để xem nó có đúng như trong bàn giao không. Nếu như bạn thấy nó không đúng như trong thông số thì bạn cần phải làm việc lại với bên bán hoặc bên thi công nhà ngay và tìm phương án giải quyết thích hợp để tránh phát sinh những vấn đề rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Và để cẩn thận hơn, Khi tiến hành xây nhà hoặc mua nhà thì chúng ta nên đặc biệt chú ý đến những kích thước có ghi trong hợp đồng xem và nó có thực sự phù hợp với số tiền đã chi trả cho căn nhà đó hay chưa.

Kích thước thông thuỷ là gì và cách đo kích thước thông thủy chuẩn theo phong thủy

kích thước thông thuỷ là gì

– Kích thước thông thủy: Để đo được kích thước thông thủy chuẩn, chúng ta sẽ chỉ đo thông số của khung cửa mà không cần đo phần cánh cửa. Đo kích thước sẽ được tính từ mép trong cửa bởi sẽ có trường hợp chừa lỗ cửa. Nhưng khi lắp cửa sẽ có thêm các gờ làm sai cung tốt. Vì thế khi đo nên đo cả về chiều rộng lẫn chiều cao cửa.

– Cách đo kích thước đặc: Nếu như bạn dùng thước xây dựng đo chiều cao nhà thì cần đo từ mặt sàn lên trần và cần đo bao gồm lớp cát sàn. Đối với đo nhà có bàn ghế, giường tủ… thì ta đo phủ bì dài rộng, chiều cao hoặc là đường kính.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi kích thước thông thủy là gì và những lưu ý về khái niệm này. Để đảm bảo có được kích thước thông thủy chuẩn xác cho toàn bộ ngôi nhà thì bạn nên lựa chọn đơn vị thi công nội thất uy tín nhé!

  • TAGS
hinh-anh-tac-gia
Công Ty CP Xây Dựng Và Thiết Kế Nội Thất TDT với 10 năm kinh nghiệm là một công ty chuyên nghiệp về thiết kế nội thất và thi công nội thất trọn gói trong các lĩnh vực: thiết kế shop, showroom, cửa hàng, thiết kế nhà thuốc, phòng khám, thiết kế spa, nail, salon tóc, thiết kế nội thất nhà ở, chung cư căn hộ, thiết kế quán trà sữa, cafe, quán ăn, thiết kế văn phòng, …
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
  • Liên kết mạng xã hội
Arrow Page Up